Một thời đạn bom, một thời hoà bình

Tác giả: Lê Hà Chi - k65A - Cập nhật: 10/11/2016

Trong không khí vô cùng rộn ràng , phấn khởi của những ngày vui của các thế hệ thầy, cô, học trò của  Đại học Sư phạm Hà Nội(ĐHSPHN) hướng về đại lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập trường ĐHSPHN, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa giữa thầy Nguyễn Phú- nguyên tổ trưởng đầu tiên của tổ tiếng Anh- tiền thân của Khoa tiếng Anh trường ĐHSPHN và sinh viên Lê Hà Chi- lớp trưởng K65A để hiểu rõ hơn về sự trưởng thành của Khoa tiếng Anh từ những ngày còn non trẻ tới sự phát triển như bây giờ- đó là một hành trình: Một thời đạn bom- Một thời hòa bình.


Hà Chi: Kính chào Thầy Nguyễn Phú, em xin được tự giới thiệu: Em là Lê Hà Chi- sinh viên K65 Khoa tiếng Anh trường ĐHSPHN. Chúng em được biết Thầy nguyên là tổ trưởng tổ tiếng Anh đầu tiên mà sau này phát triển thành Khoa tiếng Anh bây giờ. Năm nay trường ĐHSPHN kỷ niệm 65 năm thành lập, chúng em rất muốn biết về các thầy cô các thế hệ trước đã song hành cùng những ngày khởi đầu thành lập của trường và thay mặt cho các sinh viên của Khoa tiếng Anh em xin phép được hỏi Thầy một số câu hỏi.

Thầy Nguyễn Phú: Rất sẵn sàng. Xin mời em.

Hà Chi: Xin Thầy cho chúng em được biết năm nào các thầy cô bắt đầu dạy ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh cho sinh viên của trường ĐHSPHN và khi mới bắt đầu có bao nhiêu thầy cô tham gia giảng dạy?

Thầy Nguyễn Phú: Khi môn ngoại ngữ bắt đầu được dạy ở trường ĐHSPHN là thời chiến  và có rất nhiều yếu tố lịch sử tác động nên tiếng nước ngoài được dạy ở trường đầu tiên không phải là tiếng Anh. Tiếng Anh thực sự được giảng dạy ở Trường ta bắt đầu tính mốc từ năm 1971 và khi bắt đầu chỉ có vẻn vẹn 2 giáo viên đó là thầy Nguyễn Phú và cô giáo Trần Lệ Quân.

Hà Chi: Thưa Thầy, với số lượng giáo viên khiêm tốn là 2 thì các thầy cô sinh hoạt chuyên môn theo hình thức nào?

Thầy Nguyễn Phú: Khi đó các giáo viên ngoại ngữ sinh hoạt chuyên môn theo đơn vị quản lý trực tiếp là phòng nghiên cứu khoa học của Trường. Về sau tới năm 1977 thì tất cả các giáo viên dạy các thứ tiếng Anh, Nga, Pháp được biên chế thành Bộ môn ngoại ngữ và sinh hoạt theo tổ bộ môn như tổ tiếng Anh, tổ tiếng Nga…vv

Hà Chi: Thưa Thầy, những năm tháng đó đất nước còn khó khăn, cở sở vật chất còn thiếu thốn mà với môn ngoại ngữ cần có các thiết bị đặc thù thì các thầy cô đã được trang bị thiết bị giảng dạy như thế nào?

Thầy Nguyễn Phú: Đó quả là một bài toán lớn với chúng tôi thời bấy giờ, nhưng nhờ có sự quan tâm của nhà trường, kết hợp với sự mở rộng các hoạt động hỗ trợ từ các đơn vị liên kết như Xưởng Phim truyện Việt Nam, Cục Nguyên tử quân đội…mà tổ tiêng Anh đã mang về cho Bộ môn ngoại ngữ  một phòng học tiếng hiện đại thời bấy giờ với khoảng 40  cabin có tai nghe riêng với hệ thống loa, máy ghi âm hiện đại. Rất nhiều các trường đại học và cao đẳng trong khu vực cử đại diện sang tham quan và học tập mô hình phòng học tiếng của Bộ môn ngoại ngữ trường ĐHSPHN vào thời điểm đó.

Hà Chi: Vâng, chúng em có thể thấy đó thực sự là một điều tuyệt vời cho các học viên thời chiến được học trong một môi trường hiện đại như thế. Thưa Thầy, những năm bom đạn và vất vả như thế thì cuộc sống của các thầy cô như thế nào?

Thầy Nguyễn Phú: Có thể nói một từ rất ngắn gọn về cuộc sống vật chất của các nhà giáo sư phạm nói chung trong đó có các thầy cô dạy ngoại ngữ là khổ, nhưng đời sống tinh thần thì chưa bao giờ nghèo nàn. Chúng tôi kết hợp với Xưởng Phim truyện Việt Nam đem phim về các vùng sơ tán chiếu cho bà con và học sinh xem hàng đêm, tiếng cười luôn đầy ắp trong giảng đường, trong thôn xóm tới sơ tán. Thật nhớ những ngày cũng học viên và bà con thôn xóm bắt cá hay thu hoạch lúa, ngô, sắn, dứa, khoai…Thời ấy khổ mà rất vui.

Hà Chi: Trong ánh mắt của Thầy đã ánh lên niềm hạnh phúc đơn sơ mà không bình dị của thời đạn bom. Xin cho phép em được hỏi Thầy: Sau khi thành lập tổ tiếng Anh thuộc Bộ môn ngoại ngữ ngày ấy các thầy cô đã dùng tài liệu nào để giảng dạy cho các học viên, sinh viên của Trường?

Thầy Nguyễn Phú: Mục tiêu của việc giảng dạy tiếng Anh của Trường ban đầu là hai mục tiêu cụ thể. Một là: Nâng cao trình độ tiếng Anh của cán bộ giảng viên trong trường nhằm đáp ứng yêu cầu đọc và hiểu các giáo trình chuyên ngành phục vụ giảng dạy các môn khoa học cơ bản. Hai là: Đào tạo tiếng Anh cơ bản cho các cán bộ giảng viên các khoa có đủ năng lực để tham gia các dự án với nước ngoài . Do vậy chúng tôi đã tự biên soạn các giáo trình phù hợp cho hai ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội cũng như kết hợp các giáo trình nước ngoài như : New Concept, Kenel Lessons, Streamlines…vv để giảng dạy cho cán bộ, sinh viên cũng như các hệ học viên khác của Trường.

Hà Chi: Chúng em rất thật khâm phục sức làm việc và sáng tạo của các thầy cô các thế hệ trước. Thưa Thầy: là một trụ cột của tổ tiếng Anh, Thầy là người có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy với chuyên môn giỏi và uy tín cao, Thầy đã dìu dắt nhiều thế hệ sinh viên chính quy, sinh viên sau đại học cũng như các hệ học viên khác trong và ngoài Trường  , cũng là người trải qua cả thời chiến lẫn thời bình, điều gì Thầy thấy tâm huyết nhất của nghề giáo, đặc biệt là giáo viên ngoại ngữ ?

Thầy Nguyễn Phú: Đó là cơ hội mà môn học đem lại đó là sự say mê, tìm tòi những phương pháp giảng dạy hay, mới, hấp dẫn cho người học. Môn ngoại ngữ mà với tôi đó là môn tiếng Anh luôn cho tôi động lực để không ngừng sáng tạo và khám phá. Chỉ có sự say mê nhiệt huyết với nghề sẽ mang lại thành công cho bất kỳ người thầy nào.

Hà Chi: Với tuổi đời , tuổi nghề rất cao, Thầy đã chứng kiến sự trưởng thành của trường ĐHSPHN từ thời chiến tới thời bình và nay là thời kỳ hội nhập, điều gì làm Thầy thấy tự hào là giảng viên của mái trường ĐHSPHN?

Thầy Nguyễn Phú: Được là giảng viên của mái trường sư phạm mẫu mực , là mô hình sư phạm chuẩn của cả nước, được học tập, công tác và giảng dạy với những đồng nghiệp cùng hăng say phấn đấu tất cả vì học trò , sống chân tình, chí nghĩa , được làm việc với các học trò chăm chỉ, sáng tạo đó là điều mà tôi thực sự tự hào trong suốt những tháng năm công tác tại Trường và với tôi đó là những kỷ vật quý báu.

Hà Chi:  Em xin được thay mặt toàn thể sinh viên khoa tiếng Anh cảm ơn Thầy vì đã cho chúng em được biết nhiều thông tin hữu ích cùng những chia sẻ nghề nghiệp rất quý báu của Thày. Thay mặt cho các sinh viên khoa tiếng Anh nhiều thế hệ, xin kính chúc Thầy sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Thay mặt cho các sinh viên thời bình chúng em xin hứa sẽ phấn đấu , học tập không ngừng để xứng đáng là trò ngoan của những thày cô trưởng thành từ thời bom đạn. Một lần nữa  xin được cảm ơn Thầy.

 

 

 

Cập nhật: 10/11/2016 - Lượt xem: 629

Bài cùng chuyên mục