Bí quyết học và thi IELTS đạt kết quả cao

Tác giả: Phan Phương Thảo - Cập nhật: 7/15/2014

Bí quyết học và thi IELTS đạt kết quả cao


Gần đây, số lượng thí sinh Việt Nam tham dự các kì thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế IELTS để phục vụ cho nhu cầu công việc cũng như đi du học càng ngày càng tăng. Vậy, làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong kì thi IELTS. Các bạn hãy tìm hiểu những bí kíp dưới đây nhé.


1. Luyện tập thường xuyên


Practice, practice, practice. Điều quan trọng là bạn phải luyện tập thường xuyên, nếu không, bạn sẽ nhanh chóng quên những điều đã học và rất khó để tiến bộ. Khi luyện tập, tập trung chú ý đến những lỗi sai của mình và cố gắng tìm ra tại sao sai. Bạn nên ghi lại những lỗi sai đó, đặc biệt là ở kĩ năng nghe và đọc để có thể tránh được những lỗi sai đó về sau. Ví dụ, trong bài note completion task của kĩ năng nghe, bạn có thể viết sai lỗi chính tả, nên tốt hơn hết, bạn nên ghi ra một list các từ này và thường xuyên xem lại để lần sau viết cho đúng.


2. Xây dựng một khối lượng từ vựng đủ lớn.


Việc bổ sung vốn từ vựng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình chuẩn bị để thi IELTS, nó sẽ giúp ích cho tất cả các kĩ năng trong bài thi. Có một lượng từ vựng phong phú, bạn sẽ có khả năng nghe và đọc hiểu tốt. Không chỉ thế, bạn còn tăng khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh tốt hơn và càng làm phong phú thêm vốn từ vựng của mình. Khi học từ mới, hãy học các từ trong văn cảnh của chúng. Đặc biệt, bạn nên chú ý vào học cụm từ, phát âm, và ngữ cảnh để bạn có thể thực sự hiểu từ đó và sử dụng nó một cách chính xác khi nói và viết.

Để giành được điểm cao, bạn cần phải sử dụng một khối lượng từ lớn. Ví dụ, trong khi nói, để đạt được điểm 7 trở lên, bạn cần sử dụng những từ vựng ít thông dụng hơn và những ngữ cố định nhiều hơn. Thêm vào đó, hãy xây dựng cho mình một hệ thống từ vựng theo chủ đề riêng. Nếu khi thi nói được hỏi về chủ đề football, bạn nên đưa những từ vựng sau đây: pelnaty, referee, goal, defender. Chủ đề Environment nên có những từ vựng như habitat, pollutant, dispose.

Một cách khác để học từ vựng nữa đó là bạn nên học theo các nhóm từ đồng nghĩa


 Ví dụ: original – first – earliest

             Limit – restrict – minimize

             Inhibit – hinder3. Xây dựng cách làm bài


Bạn nên học cách làm bài cho hiệu quả.


3.1. Reading:

Cần xây dựng cách làm bài của từng loại câu hỏi, bao gồm: heading, matching paragraph, matching or classifying writer’s view, multiple choices, matching sentences, sentence and other types of completion, v.v…

Ví dụ: Trong loại bài sentence completion, bạn nên luyện tập theo ba bước như sau:

Bước 1. Loại thông tin cần điền là gì? : tên, thuật ngữ, tên bệnh, tên nghề, số lượng, là tính từ hay danh từ.

Bước 2. Định vị câu cần đọc trong bài.

Bước 3: Lựa chọn đáp án đúng dựa trên:

                + Số lượng từ cho phép

                + Từ loại cho phép

                + Từ đồng nghĩa gắn với chỗ trống


3.2. Writing

Ngôn ngữ:

  + Từ vựng: Bạn cần nắm được đặc điểm của ngôn ngữ học thuật. Hãy học theo danh sách các từ vựng có tính học thuật, sử dụng từ đồng nghĩa và học cách diễn đạt khác để tránh lặp từ.

  + Cấu trúc: Cần nắm được những cấu trúc nào sẽ được đánh giá cao. Khi đọc một bài đọc có tính học thuật, hãy tập trung chú ý đến cấu trúc họ sử dụng.

- Ý tưởng:

  + Hãy học hỏi các ý tưởng từ các bài đọc khác trên báo chí, diễn đàn. Tập hợp thành một hệ thống ý tưởng của riêng bạn chonhững chủ đề khác nhau.

- Bố cục của bài:

  +Phải đọc kỹ yêu cầu của bài làm và nhận định loại essay để chắc chắn rằng bạn trực tiếp trả lời câu hỏi của bài.

Chúc các bạn đạt kết quả cao! 

Cập nhật: 7/12/2014 - Lượt xem: 1010

Bài cùng chuyên mục