Một số kinh nghiệm thi TOEFL IBT đạt điểm cao

Tác giả: Đào Thị Bích Nguyên - Cập nhật: 7/27/2014


1.     Kỹ năng Nói: 

Trước khi thi nói, bạn nên chuẩn bị sẵn một số các cấu trúc diễn đạt theo dạng template. Trong lúc chờ nghe hướng dẫn từ máy, bạn nên viết sẵn các cấu trúc này ra giấy nháp để khỏi quên trong quá trình làm bài thi Nói sau đó. Lưu ý là các cấu trúc này phải hết sức đa dạng, không trùng lặp và nên là các cấu trúc bạn đã luyện đến mức có thể sử dụng lưu loát (không gặp các lỗi sơ đẳng về phát âm, ngữ pháp, v.v). Việc này nhằm chứng tỏ cho examiner (giám khảo) biết rằng bạn rất giàu về vốn từ vựng, và hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.
2.       Kỹ năng Viết:

o    Integrated Task (Bài viết số 1):

§  Chuẩn bị sẵn các template và các cấu trúc trước khi viết bài. Sử dụng đa dạng các phương tiện kết nối ý

§  Rèn kỹ năng take notes để đảm bào bạn không bỏ sót ý quan trọng nào: Hiện nay các dạng câu hỏi chủ yếu của phần 1 là casting doubt; do đó chắc chắn nội dung của bài đọc và nghe sẽ trình bày các quan điểm trái ngược nhau về cùng 1 chủ đề. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần và chú ý nghe và ghi chép các chi tiết trong để ủng hộ cho ý kiến trái ngược được trình bày trong đoạn recording.

o    Independent Task:

§  Đối với dạng bài Agree/ Disagree: Chỉ nên chọn 1 quan điểm, không chọn phương án partly agree. Đây là điểm khác biệt với bài IELTS (vì IELTS câu hỏi là: To what extent do you agree/ disagree?). Việc chọn 1 quan điểm giúp cho bài viết mạch lạc, và có tình thuyết phục hơn rất nhiều.

§  Để tránh tình trạng thiều thời gian trong khi viết, ngay từ lúc bắt đầu viết task 2, các bạn nên dùng con trỏ và viết sẵn phần đầu của cả 3 đoạn (mở bài, thân bài, và kết bài). Đây là điểm ưu việt của việc làm bài thi trên máy vi tính so với làm bài trên giấy khi bạn hoàn toàn có thể plan sẵn bài viết của mình mà không sợ ảnh hưởng đến hình thức của bài.
3.      Kỹ năng Nghe hiểu:

o   Rèn kỹ năng take notes càng nhiều càng tốt, vì các câu hỏi trong bài TOEFL thường sẽ hỏi các thông tin khá “trời ơi”. Do đó, nếu không thể chép nhanh được thì cố gẳng nhớ được các nội dung quan trọng của bài nghe.

o   Chuẩn bị lượng từ vựng liên quan đến các chủ điểm thường xuất hiện trong các bài thi Đọc và Nghe của TOEFL Ibt: physics, psychology, history, literature, v.v. Các chủ điểm này có thể được tìm thấy trong các cuốn sách luyện từ vựng của Barrons.


Chúc các bạn làm bài thi hiệu quả nhé! ^^

Cập nhật: 7/27/2014 - Lượt xem: 852

Bài cùng chuyên mục