5 bước chuẩn bị săn học bổng du học của chính phủ

Tác giả: Trần Thạch Thủy - Cập nhật: 7/12/2014

Sau đây là chia sẻ của một thầy giáo đã vinh dự nhận được 2 học bổng toàn phần của chính phủ: ADS của Chính phủ Úc và Fulbright của Chính phủ Hoa Kỳ.


Bước 1: Tham khảo danh sách các ngành học được cấp học bổng

Việc trước tiên là các bạn phải tham khảo xem ngành học và nghề của mình đang làm có trong danh sách các ngành học được cấp học bổng hay không. Các bạn có thể xem các danh sách các ngành nghề trên Timeline của thầy. Nếu không có thì các bạn có thể phải tìm học bổng của các trường, việc này đòi hỏi các bạn phải tự thân vận động bằng cách search trên Internet hay vào các website của các trường.

Tham khảo: Danh sách các học bổng chính phủ dành cho sinh viên Việt Nam ( Phần 1 )

Bước 2: Đạt điểm GPA tối thiểu 7,0

Đối với các bạn sinh viên, nếu có ước mơ nhận học bổng toàn phần, thì hãy phấn đấu học thật tốt để đạt GPA tối thiểu là 7,0 mới đủ điều kiện apply. Tuy nhiên, lưu ý rằng các bạn phải hiểu là GPA chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để có thể nhận học bổng. Chính vì vậy mà các chương trình học bổng của chính phủ khuyến khích nhiều người tham gia bằng việc qui định GPA chỉ cần từ 7,0 trở lên là đủ điều kiện để apply. Còn để thật sự nhận được học bổng là 1 quá trình phấn đấu lâu dài và gian khó, chứ không phải đơn giản có GPA “đẹp” là được!

Bước 3: Đạt điểm IELTS tối thiểu 6.5 hay TOEFL iBT 79

Chuẩn tiếng Anh như trên là yêu cầu bắt buộc đối với học bổng ADS và Fulbright. Tất cả các vòng tuyển chọn đều đánh giá khả năng tiếng Anh của ứng viên. Do đó, các bạn phải đầu tư tiếng Anh 1 cách thật sự nghiêm túc để có thể đạt được chuẩn mà chương trình đề ra. Cho dù các bạn giỏi đến thế nào đi nữa nhưng kém tiếng Anh, các bạn vẫn không thể có cơ hội.

Bước 4: Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc

Rất nhiều các bạn “nôn nóng” muốn kiếm học bổng ngay sau khi tốt nghiệp đại học, điều này là không thể đối với 2 chương trình học bổng này. Các chương trình học bổng đều yêu cầu như vậy, đồng thời các bạn chỉ được phép apply đúng ngành nghề mình đang công tác, lưu ý họ không cho apply trái ngành. Nếu nhận được học bổng, các bạn phải được sự chấp thuận cử đi học của cơ quan chủ quản. Nếu không, các bạn sẽ không được nhận học bổng.

Đối với các bạn đã và đang đi làm thì lưu ý, các chương trình học bổng chính phủ có khuynh hướng cấp học bổng cho khối cơ quan Nhà nước, đây là chính sách ưu tiên của họ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các bạn làm việc ngoài khối đó là không có cơ hội, các bạn có thể liên hệ trực tiếp xem mình có thể apply được không.

Bước 5: Hãy kiếm người viết thư giới thiệu

Đây là 1 việc rất khó đối với hầu hết các ứng viên khi apply học bổng. Do đó, các bạn phải bắt đầu tìm kiếm, làm quen, và xây dựng mối quan hệ thật tốt với những ai đó mà các bạn biết trong quá trình học và làm việc, để rồi cuối cùng họ bằng lòng giúp mình bằng cách viết thư giới thiệu. Dĩ nhiên, những người phải có học vị và chức vụ cao thì lá thư của họ mới có trọng lượng. Không có công thức chung cho việc này, mỗi người có thế mạnh khác nhau trong việc tìm kiếm. Thậm chí, việc này có thể là chìa khóa giúp bạn mở cách cửa “ước mơ” của mình.

Đấy là 5 việc các bạn phải bắt tay ngay để làm từ bây giờ để khi có cơ hội là đủ điều kiện để apply.

                                                                                                Theo scholarshipplanet

 

Cập nhật: 7/12/2014 - Lượt xem: 1003

Bài cùng chuyên mục